Cửa hàng Bình Tân

Thông báo 2/7/2018: ISLAND SHOP chyển từ hình thức phân phối sang hình thức xưởng đặt hàng, các mẫu khách hàng mua sỉ vui lòng xem "bảng giá áo thun mới" nhé !

Cách Phân Biệt Các Loại Vải, Sợi Và Công Dụng Của Chúng (Phần 2)

Tiếp theo, Island Shop sẽ giúp các bạn hiểu rõ công dụng và tính năng của các loại vải thông dụng khác như: vài Kaki, vải Kate và Silk nhé:

3. Vải Kaki

Vải kaki có độ cứng và dày hơn so với các loại khác nên thường được dùng để may đồng phục công sở, đồ bảo hộ lao động...Vải Kaki có hai loại chính: có thun và không thun. Kaki thun có độ giản hơn kaki không thun. Vì vậy khi đi làm, bạn nên chọn loại vải kaki thun, nó sẽ giúp bạn dễ dàng vận động và không bị gò bó.

- Ưu điểm: ít nhăn, dễ giặt ủi, mặc mát, giữ màu tốt

- Nhược điểm: cứng và khá dày

vai-kaki-phan-biet-va-cong-dung

 

4. Vải Kate

Vải có nguồn gốc từ sợi TC - là sợi pha giữa Cotton và Polyester.

-          Ưu điểm: Thấm hút ẩm tốt, mặt vải phẳng mịn, dễ dàng giặt ủi.

-          Nhược điểm: Mềm, mịn, không đứng vải bằng Kaki

vai-kate-nhan-biet-va-cong-dung

5. Vải lụa

Vải lụa có nhiều loại nhưng Island Shop sẽ giúp bạn phân loại 2 loại thông dụng nhất: Lụa Chiffon & Habotai Silk.

a) Chiffon Silk

Chiffon là một loại vải mịn, trong suốt dệt từ sợi tơ thiên nhiên hoặc sợi nhân tạo. sợi dùng để dệt được se rất chặt và thay đổi theo cả hai chiều khác nhau nên vải Chiffon có cấu trúc mịn, tuy nhiên bề mặt không đều đặn, sờ vào sẽ có cảm giác nhám như cát mịn và rất chắc. Từ Chiffon xuất xứ từ tiếng Pháp, phiên âm từ tiếng Ả Rập: schiff: vải trong suốt.

Nếu được dệt từ 100% tơ tằm, không có pha chất liệu tổng hợp thì Lụa Chiffon mỏng tang, trong mờ và mềm mại; còn dệt bằng sợi tổng hợp Polyester, tuy tính năng tương tự nhưng trơn tru vô hồn.

b) Habotai Silk:

Habotai (nghĩa tiếng Nhật là mềm mại) là một trong những cách dệt trơn căn bản nhất. Đây là cách dệt đơn giản nhất mà chúng ta có thể tưởng tượng ra đối với một miếng vải. Sợi dọc sẽ đan với các sợi ngang theo cách cứ lên một và lại xuống một. Hai mặt vải trong cách dệt này sẽ giống nhau (không phân biệt phải hoặc trái)

Habutai Silk có nhiều màu sắc thường để may váy/sơ mi công sở vì ít trong. Còn Chiffon Silk thường dùng may váy/ sơ mi thời trang dạo phố/đi biển.

habotai-silk-va-chiffon-silk

II. Cách nhận biết một số loại vải sợi:

Vải dệt từ loại sợi khác nhau có giá trị khác nhau nên cần biết phân biệt các loại sợi. Việc này có ích cho sử dụng vải đúng tính năng của chúng, nghĩa là giữ cho vải sợi bền lâu. Dưới đây xin giới thiệu một cách nhận biết nhanh các loại vải sợi:

Khéo tay gỡ ra vài sợi vải cần khảo sát (cả sợi dọc cả sợi sợi ngang) đem đốt và quan sát để phân biệt ra các loại sợi như sau:

1)Sợi bông: cháy nhanh có ngọn lửa vàng, có mùi tựa như đốt giấy, tro ra có màu xám đậm.

2)Tơ tằm: cháy chậm hơn bông, khi đốt sợi tơ co lại thành cục, cháy có mùi khét như đốt tóc, và bị vón lại thành cục nhỏ màu nâu đen, lấy ngón tay bóp thì tan.

3)Len lông cừu: bắt cháy không nhanh,bốc khói và tạo thành những bọt phồng phồng, rồi vón cục lại, có màu sắc đen hơi óng ánh và giòn, bóp tan ngay. Có mùi tóc cháy khi đốt.

4)Sợi vitco: bắt cháy nhanh và có ngọn lửa vàng, có mùi giấy đốt, rất ít tro có màu xẫm.

5)Sợi axetat: khi đốt có hoa lửa, bắt cháy chậm và cháy thành giọt dẻo màu nâu đậm, không bốc cháy, sau đó nhanh chóng kết tụ thành cục màu đen, dễ bóp nát.

6)Sợi poliamit (nylon): khi đốt không cháy thành ngọn lửa mà co vón lại và cháy thành từng giọt dẻo màu trắng, có mùi của rau cần, khi nguội biến thành cục cứng màu nâu nhạt khó bóp nát.

Island Shop sưu tầm và tổng hợp


Back to Top
X

BẢNG GIÁ QUẦN ÁO GIÁ SỈ

Chat với chúng tôi